Sách văn học - Nguyễn Đình Chiểu Thơ và đời

Tác giả: Nhóm Trí Thức Việt | Xem thêm các sản phẩm Tác phẩm kinh điển của Nhóm Trí Thức Việt
Sách & Tạp Chí > Sách > Văn Học Kinh Điển || Sách văn học - Nguyễn Đình Chiểu Thơ và đời
  • Giao hàng toàn quốc
  • Được kiểm tra hàng
  • Thanh toán khi nhận hàng
  • Chất lượng, Uy tín
  • 7 ngày đổi trả dễ dàng
  • Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

Giới thiệu Sách văn học - Nguyễn Đình Chiểu Thơ và đời

Giới thiệu sách:

"Nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu là một minh chứng sống động về tính năng động của con người. Cuộc đời dù nghiệt ngã, nhưng sự nghiệp của con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió cuộc đời, chính là thái độ sống có văn hóa, là nhân cách cao đẹp của Nguyễn Đình Chiểu. Trên cương vị của một nhà thơ, cái sâu sắc, thâm thúy trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu chính là chỗ chê khen, biểu dương và phê phán, thương ghét rõ ràng, chính tà minh bạch, hợp đạo lý, thuận tình người, theo đúng chuẩn mực văn hóa Việt Nam..." (Trích Nguyễn Đình Chiểu - Nhân cách của một nhà văn hóa lớn)

"Nguyễn Đình Chiểu thơ và đời" bao gồm 2 phần: phần thứ nhất sưu tầm giới thiệu các tác phẩm thơ và truyện thơ đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu; phần thứ hai là các bài viết về tác phẩm cùng cuộc đời của ông.

Nguyễn Đình Chiểu là một trí thức gần dân và rất được lòng dân. Người Nam Bộ gọi ông một cách thân thương là “Đồ Chiểu”, gọi bằng Cụ Đồ vì có một thời gian dài ông làm thầy dạy học chữ Nho ở trường làng. Thật ra, chữ “thầy” ở đây cũng có thể được hiểu nghĩa sâu rộng hơn vì các tác phẩm văn thơ của ông điều chứa đựng nhiều bài học quý giá, dạy cho con người sống đúng và xứng đáng với tổ tiên và đất nước.

Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu từ khi trưởng thành đến lúc cuối đời dường như toàn gặp phong ba bão táp: Lên muời tuổi đã chứng kiến cảnh chiến loạn trong vụ Lê Văn Khôi, mới đậu Tú Tài thì mẹ mất, lâm cảnh mù lòa rồi bị người hứa hôn bội ước, quãng đời còn lại là cảnh nước nhà bị nạn ngoại xâm. Do mù lòa nên không thể trực tiếp cầm gươm giáo mà xông pha ngoài mặt trận cùng với đồng bào, nhưng tấm lòng yêu nước thương dân của Nguyễn Đình Chiểu luôn cháy bỏng. Ông không chiến đấu bằng gươm giáo, mà vũ khí lợi hại của ông là ngòi bút, một ngòi bút đấu tranh vì chính nghĩa không mệt mỏi:

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm,

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.

(Dương Từ-Hà Mậu)

Vài nét về Nguyễn Đình Chiểu:

Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888), tục gọi là Đồ Chiểu (khi dạy học), tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai (sau khi bị mù); là nhà thơ lớn nhất của miền Nam Việt Nam trong nửa cuối thế kỷ 19. Ông cũng là một trong những người có đóng góp nhiều cho nhân dân Việt Nam qua ngòi bút đấu tranh không biết mệt mỏi của mình.

------------------------------------

- Nhà PHÁT HÀNH: CÔNG TY CỔ PHẦN SÁCH TRÍ THỨC VIỆT
- Tác giả: Nhóm Trí Thức Việt
- Nhà xuất bản: NXB Văn Học
- Ngày xuất bản: 2018
- Kích thước: 13 x 20.5 cm
- Số trang: 262
- Hình thức: Bìa Mềm
Giá DEFLECT
Liên kết: Sữa rửa mặt trẻ hóa da Yehwadam Hwansaenggo Serum Infused Foaming Cleanser The Face Shop (150ml)